Access Trade

Thời gian sử dụng xe ôtô du lịch là bao nhiêu năm, cập nhật 2018-2019?


Xe ô tô du lịch là phương tiện chở người và kết cấu phức tạp, vận hành ở tốc độ cao. Do đó, việc có hay không áp đặt thời gian sử dụng của loại ô tô du lịch này vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi. Giaotoviet giới thiệu đến các bạn quy định hiện hành nhà nước về niên hạn sử dụng xe, xe ô tô sẽ được dùng thời hạn là bao nhiêu năm và thời gian tính là từ khi nào.
 Xe ô tô du lịch sử dụng trong bao lâu

Xe ô tô du lịch nó niên hạn sử dụng không?

Thực tế là hiện nay các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa giữa các khu vực xa xôi hẻo lãnh thì tình trạng phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, đặc biệt là xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người vẫn tham gia giao thông đang còn là vấn nặng và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường.
Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do nhận thức còn hạn chế của người điều khiển phương tiện giao thông về niên hạn sử dụng của phương tiện, mặt khác là đời sống của nhân dân còn khó khăn trong lúc mà hạ tầng giao thông hạn chế nên nhiều khi vào vụ thu hoạch, nếu không có phương tiện vận chuyển kịp thời thì sẽ dẫn đến việc nông sản bị hỏng rồi thất thu cả một thời vụ, do vậy cho nên người dân vẫn phải tận dụng những chiếc xe tải cũ nát quá niên hạn sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong nông sản.
Do đó một số người hay lầm tưởng là ô tô không có niên hạn sử dụng. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về niên hạn này chúng

Quy định nhà nước về niên hạn sử dụng xe ô tô

Theo Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng xe ô tô chở hàng và xe ô tô chở người, được ban hành ngày 30/10/2009 và Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010, niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định như sau:
- Không quá 25 năm với ô tô chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.
- Không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
- Không quá 17 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.
- Riêng ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

Cách tính niên hạn sử dụng ô tô du lịch

Niên hạn sử dụng của ô tô quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP được tính theo năm, kể từ năm sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên sau: Số nhận dạng của xe (số VIN); Số khung của xe; Các tài liệu kỹ thuật (bao gồm Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của nhà sản xuất); Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất được gắn hoặc đóng trên ô tô; Hồ sơ lưu trữ như: Giấy chứng nhận chất lượng; Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với ô tô sản xuất trong nước; Biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo đối với ô tô cải tạo; Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu.
Ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên được coi là hết niên hạn sử dụng.
Đối với các loại ôtô cải tạo hoặc chuyển đổi công năng sử dụng, thời điểm áp dụng niên hạn sẽ được tính từ năm sản xuất đến trước khi chuyển đổi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp đặc biệt khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Mức xử phạt với ô tô hết niên hạn sử dụng

Xe ô tô quá hạn sử dụng xử phạt thế nào
Theo Điều 16 Nghị định số 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển ô tô hoặc các loại xe tương tự ô tô quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, bị tịch thu phương tiện và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Nếu phát hiện ô tô hết niên hạn sử dụng, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thông báo bằng văn bản cho cơ quan cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
Ngoài ra, khi mua xe ô tô cũ, khách hàng nên lưu ý đừng bao giờ mua xe quá 10 năm tuổi bởi cho dù xe vẫn còn niên hạn sử dụng hoặc sử dụng vô thời hạn thì với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, đặc biệt là khu vực ven biển, khung gầm xe sẽ không còn đảm bảo theo thời gian.

TƯ VẤN XE VUI LÒNG LIÊN HỆ TẠI ĐÂY

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.