Access Trade

Thủ tục và cách tính phí trước bạ khi mua bán ôtô cũGiá xe ôtô mới năm 2018 ngày càng rẻ dẫn đến ôtô cũ cũng bước vào đợt giảm giá mới. Nhu cầu sở hữu ôtô của người dân Việt Nam đã được đáp ứng với mức giá chỉ từ hơn trăm triệu. Tuy nhiên, thủ tục mua bán ôtô cũ sẽ đem lại cho bạn rất nhiều phiền toái, đặc biệt là khi sang tên đổi chủ cho xe mà không tìm được chủ cũ. Hãy cùng Giaotoviet tìm hiểu nhe.
 Thủ tục và cách tính phí trước bạ ô tô cũ 2018

Giấy tờ cần có khi mua bán ôtô cũ

Khi mua xe cũ, bạn cần yêu cầu bên bán làm các thủ tục sang tên trước khi mua xe ôtô cũ. Một số giấy tờ cần có khi mua bán ôtô cũ như sau:
- Đối với bên bán xe:

  •  Giấy tờ xe ôtô bản chính: Cà vẹt (giấy đăng ký xe), sổ đăng kiểm, bảo hiểm TNDS
  •  CMND Hộ khẩu bản chính. Một số địa phương sẽ đòi hỏi có thêm Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau (trường hợp này rất ít).

- Đối với bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

  • CMND
  • Hộ khẩu bản chính

Thủ tục mua bán ôtô cũ

Hợp đồng mua bán xe ôtô cũ nên được lập tại phòng công chứng tư quản lý. Hai bên mua - bán có thể tới bất cứ phòng công chứng tư nào cũng được, miễn là tiện lợi cho cả hai.
Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa hai bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.
Sau khi đã thực hiện thủ tục mua bán cùng việc công chứng hợp đồng mua bán xe, thì việc mua xe ôtô cũ coi như đã hoàn tất.
Tuy nhiên với 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, các bạn cần làm thêm thủ tục "Rút hồ sơ gốc của xe" (việc này do bên bán thực hiện). Khi đã rút được hồ sơ gốc của xe, bên bán giao lại cho bên mua, và bên mua có trách nhiệm đi đóng phí trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương theo hộ khẩu của mình.

Đóng phí trước bạ và sang tên ôtô cũ

Người mua xe buộc phải đóng thêm 1 lần phí trước bạ cho chiếc xe ôtô cũ để thực hiện sang tên đổi chủ cho nó.
Bên mua xe sẽ đến Chi cục phí cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng phí trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của xe (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).
Ô tô cũ tính phí trước bạ ra sao
Đây là bước cuối cùng, Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này.

Lưu ý khi sang tên mà không tìm được chủ cũ: 

Hồ sơ giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã chuyển nhượng qua nhiều người (người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng) gồm:
Thủ tục sang tên xe ô tô cũ
Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.
Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.
Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).
Nếu người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký (GCNĐK) xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ và nhanh chóng cấp GCNĐK xe cho người đang sử dụng xe sau 2 ngày làm việc.
Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục theo quy định, thu GCNĐK xe, biển số xe và viết giấy hẹn trả lời trong thời gian 30 ngày làm việc.

XEM THÊM: TOP XE CŨ KHÔNG NÊN MUA

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.