Access Trade

Đây là thời điểm mua ô tô cũ?Giaotoviet_Cuộc chiến giảm giá xe mới đang ngày càng khốc liệt khi những tin "dữ" về giá xe mới nhập về ngày càng có mức giá siêu rẻ. Dù có thâm niên, am hiểu thị trường nhưng rất nhiều người kinh doanh xe cũ đã giảm lượng nhập, bán nốt số xe còn lại để tính phương án kinh doanh khác do giá xe cũ cũng biến động từng ngày.

mua o to cu gia tot

Xe cũ cũng giảm giá mạnh

Hiện nay ô tô đã qua sử dụng thường được chia thành 3 phân khúc tùy vào mẫu xe, đời xe, tình trạng để định giá bán. Trong đó với 300 - 400 triệu đồng người tiêu dùng đã có thể mua được một chiếc ô tô cũ. Phân khúc có giá từ 500 - 600 triệu đồng và từ 800 - 900 triệu đồng gồm những mẫu xe hạng C đời 2014 trở về sau hoặc những mẫu SUV gầm cao 5 - 7 chỗ. Trên 1 tỉ đồng phần lớn khách hàng chọn mua những mẫu xe sang chạy lướt được nhập về Việt Nam. “Dù khá đa dạng về mẫu mã, giá bán nhưng việc ô tô mới được nhà sản xuất rồi đại lý giảm giá quá nhanh, mức giảm lên đến vài chục triệu, khiến xe cũ có giá từ 400 - 600 không còn hút khách như trước đây”, chủ một cửa hàng ô tô cũ trên quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết.
Theo giới kinh doanh ô tô cũ, trước đây với số tiền khoảng 400 - 500 triệu đồng, nhiều người mua ô tô lần đầu thường chọn phương án mua xe cũ. Cùng thời điểm này năm ngoái, các mẫu xe cũ giá 400 - 500 triệu bán khá chạy. Thế nhưng, hiện nay với chừng đó tiền, khách hàng chẳng thiếu sự lựa chọn khi các mẫu ô tô mới thuộc phân khúc hạng B như Toyota Vios, Mitsubishi Attrage… liên tục giảm mạnh giá bán.

Dân buôn xe cũ "lãnh đủ" vì rớt giá

Không những vậy, việc ô tô mới liên tục giảm giá khiến dân buôn ô tô cũ không kịp trở tay. Một số mẫu xe cũ vừa thâu vào chỉ vài ba hôm đã lỗ hàng chục triệu đồng. Chủ một đại lý xe cũ trên đường Phạm Hùng, quận 5 cho biết, 2 tuần trước cửa hàng anh có thu vào một chiếc Mazda CX-5 đời 2013 với giá 730 triệu đồng. Tuy nhiên, cách đây vài ngày phải chấp nhận bán lỗ 30 triệu để đẩy xe thu hồi vốn duy trì hoạt động kinh doanh. Bởi càng để lâu càng lỗ nặng khi giá xe mới giảm qúa nhanh. Trước đó, vào đầu tháng 6.2017, Trường Hải (THACO) tiếp tục công bố chương trình giảm giá từ 30 - 40 triệu đồng cho mẫu Mazda CX-5. Giá xe mới chỉ ở mức 849 - 950 triệu đồng khiến xe đã qua sử dụng liên tục rớt giá.
Thông tin thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực ASEAN về Việt Nam sẽ giảm về mức 0% bắt đầu từ năm 2018 đang khiến nhiều người tiêu dùng mang tâm lý chờ đợi. Điều này, phần nào ảnh hưởng đến sức mua trên thị trường. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, rất khó để có ô tô giá rẻ tại Việt Nam sau thời điểm 2018, khi ngoài thuế nhập khẩu, ô tô vẫn chịu tác động từ nhiều loại thuế phí khác. Vì vậy, trong tương lai ô tô cũ vẫn được xem là phương án khả thi với những khách hàng có “hầu bao” hạn hẹp, những người mua xe lần đầu hay mua xe chạy dịch vụ. Tuy nhiên, để thích ứng với sự thay đổi của thị trường trong thời gian tới, các đơn vị kinh doanh ô tô cần có kế hoạch phân phối sản phẩm phù hợp, đồng thời khai thác các thị trường còn nhiều tiềm năng kể cả thị trường ngách.

Đã đến lúc đi muaxe cũ?

Với người có ý định mua xe trong năm nay, chỉ cần tinh ý và chịu khó đàm phán sẽ có cơ hội sở hữu được chiếc xe như ý với mức giá “rẻ không tưởng” do không phải mất chi phí đăng ký xe mới và các salon xe cũ cạnh tranh liên tục.

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.