Access Trade

Nên mua xe ô tô số sàn (số tay) hay số tự động?

Hiện nay, xu hướng sử dụng xe ô tô số tự động ngày càng phổ biến. Các hãng xe cũng dần loại bỏ số sàn trong các phiên bản xe của mình. Vậy số sàn và số tự động trên ô tô có gì khác nhau, nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động. Cùng Giaotoviet tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm từng loại nhé.
Có nên mua xe ô tô số tự động

Số sàn là gì?

Mục đích của hộp số động cơ đều là thay đổi tỷ số truyền để thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô . Qua đó, vận tốc, tốc độ của xe sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe.
Để thực hiện việc thay đổi tỷ số truyền, tài xế phải sử dụng tay để điều khiển hệ thống ly hợp côn. Từ đó, dẫn tới sự thay đổi của bánh răng tạo ra giá trị tỷ số truyền khác nhau ở trục sơ cấp và thứ cấp trong động cơ ô tô. Đồng thời, để ngắt ly hợp số sàn thì lái xe phải sử dụng chân côn ở ngoài bên trái chân phanh và ga.
Xe ô tô số sàn mạnh mẽ
Ưu điểm: Xe sử dụng hộp số sàn có giá thành rẻ hơn số tự động, tiết kiệm nhiên liệu, bảo trì đơn giản và tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng cả 2 chân khi điều khiển sẽ giúp lái xe tập trung hơn trên mọi chặng đường. Quan trọng hơn, bạn lái được xe số sàn sẽ lái được xe số tự động mà không mất thời gian học lại từ đầu.
Nhược điểm: Việc lái xe số sàn sẽ vất vả hơn, nhất là khi tắc đường, lái xe sẽ sử dụng chân côn rất nhiều dẫn đến tình trạng căng thằng, mệt mỏi.

Số tự động là gì?

Hộp số tự động hoạt động dựa vào hệ thống cơ khí tự động (điện tử) để tạo tỷ số truyền khác nhau thông qua hệ thống bánh răng. Hộp số tự động sẽ ngắt ly hộp bằng cách sử dụng phanh và chân ga.
Xe số tự động ngày càng được ưa chuộng
Ưu điểm: Việc điều khiển xe số tự động sẽ đơn giản hơn, thao tác ít và không lo khi gặp hiện tượng tác đường.
Nhược điểm: Chi phí mua xe số tự động thường cao hơn xe số sàn. Ngoài ra, ưu điểm cũng chính là một phần nhược điểm của xe sử dụng hộp số tự động. Chính vì đơn giản trong cách vận hành nên lái xe thường chủ quan dẫn đến việc đạp nhầm chân ga và phanh hoặc sử dụng 2 chân khi lái xe số tự động cực kỳ nguy hiểm.

Nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động ?

Để quyết định được bạn nên mua số sàn hay số tự động, hãy cân nhắc một số điểm sau:

1. Mức tiêu thụ nhiên liệu.

Trong tình hình chung về khan hiếm năng lượng hiện tại, nếu muốn có mức tiêu thụ nhiên liệu tối ưu, hãy chọn xe số sàn vì hiệu suất động cơ được khai thác tối đa nên mức tiêu thụ trung bình của một xe số sàn so với số tự động chỉ khoảng 80%.

2. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Các xe số tự động có mức bảo hành, bảo trì lớn hơn số sàn, vì các chi tiết máy móc nhanh hao mòn hơn, nhiều thiết bị cần phải thay mới ngay cả khi ít sử dụng để đảm bảo vận hành đồng bộ với cả chiếc xe, trong khi đối với xe số sàn, nhờ sức mạnh động cơ nên giúp vượt qua các khiếm khuyết nhỏ của máy móc.

3. Mục đích sử dụng.

Nếu nhu cầu của bạn cần di chuyển trong thành phố trên 70 % thời gian sử dụng thì số tự động là một lựa chọn hàng đầu. Ngược lại, khi công việc cần đi tỉnh xa liên tục, vừa để cảm nhận được sự mạnh mẽ của động cơ, vừa ích lợi về kinh tế và đặc biệt giảm sự buồn chán trên các cung đường thiên lí thì số sàn lại là lựa chọn đáng lưu ý.
Lái xe số tự động an toàn

4. Người sử dụng xe.

Với đặc tính tối giản các thao tác khi vận hành nên số tự động là lựa chọn hàng đầu cho phụ nữ và những người cao tuổi, nếu gia đình bạn có bà xã và người già, đây là yếu tố cần phải cân nhắc đó.
Ngoài ra nếu bạn lựa chọn dòng xe chỉ có phiên bản số tự động thì đỡ mệt óc suy nghĩ hay lựa chọn do số tự động hiện nay trang bị cả bộ số bán tự động đi kèm, tạo sức mạnh và cảm giác như xe số sàn.

XEM THÊM: KINH NGHIỆM MUA XE MỚI

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.