Access Trade

Xe nhập khẩu giá rẻ 2018 không còn đường về vì Nghị định 116Nghị định 116/2017/NĐ-CP về sản xuất, lắp ráp và kinh doanh ô tô nhập khẩu và lắp ráp trong nước vừa được Chính phủ ban hành đã dập tắt ước mơ ôtô giá rẻ nhập khẩu từ Asean vào 2018 của nhiều khách hàng.
Ô tô giá rẻ không về 2018

Nếu không có nghị định này thì vào thời điểm năm 2018, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam xuống 0%, nguồn xe nhập khẩu từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ khiến giá xe giảm 30%, đẩy mặt bằng giá ô tô xuống mức đáng kể.
Một số ràng buộc theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP đã trói chân xe nhập khẩu giá rẻ đó là:

  1. Doanh nghiệp muốn nhập khẩu ô tô phải tuân thủ các điều kiện rất chi tiết. Đó là phải có cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê, hoặc thuộc hệ thống đại lý ủy quyền của doanh nghiệp đáp ứng quy định tại Nghị định này.
  2. Doanh nghiệp cũng phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh doanh nghiệp được quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam.
  3.   Ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra đối với từng lô, việc kiểm tra được các cơ quan quản lý chất lượng thực hiện theo quy định về khí thải, an toàn kỹ thuật. (Việc kiểm định này có thể kéo dài hàng tháng)
  4.   Bộ Công thương cũng là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô.
  5.   Việc tạm dừng hiệu lực Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô đã cấp cho doanh nghiệp được thực hiện khi doanh nghiệp không thực hiện trách nhiệm bảo hành, triệu hồi, thu hồi ô tô nhập khẩu; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, không chính xác tài liệu hướng dẫn sử dụng theo quy định hay không cung cấp sổ bảo hành, hoặc cung cấp điều kiện bảo hành thấp hơn so với điều kiện bảo hành mà Nghị đình đặt ra.
  6. Nếu sau 6 tháng kể từ ngày bị tạm dừng Giấy phép kinh doanh nhập khẩu mà doanh nghiệp không khắc phục được sẽ bị thu hồi Giấy phép chính thức.
  7. Đối với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, kể từ ngày 1/1/2018, chỉ được nhập khẩu ô tô sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP

Nói một cách tổng quát, quy định mới này có ý nghĩa, không phải cứ có tiền là nhập khẩu ô tô về để bán tràn lan một cách vô tội vạ, sau đó người tiêu dùng gánh chịu hậu quả, mà phải có sự sàng lọc đầu vào, và chịu trách nhiệm trong toàn bộ đời sống sản phẩm nhập khẩu, nên chỉ có doanh nghiệp mạnh, làm ăn uy tín mới đủ điều kiện nhập khẩu ô tô.
Như vậy, một lần nữa, giấc mơ ô tô giá rẻ của người tiêu dùng Việt phải tạm gác lại do vướng hàng rào phi thuế quan từ nhà nước. Liệu có còn cơ hội nào xe giá rẻ về Việt Nam?

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.