Access Trade

Cách cầm vôlăng ôtô và đánh lái đúngLái xe ô tô nhìn tuy có vẻ đơn giản nhưng cực kỳ phức tạp đặc biệt ở thao tác cầm vô lăng và đánh lái. Hãy cùng chúng tôi phân tích cách cầm vô lăng và đánh lái ôtô đúng và phù hợp trong từng tình huống cụ thể nhé.
Cầm vô lăng xe hơi đúng cách

Cách cầm vô lăng ôtô

Có vô số những cách cầm vô lăng đã thành thói quen của nhiều tài xế chuyên nghiệp. Nhưng không phải ai cũng có kỹ thuật cầm vô lăng tốt nhất.

Cầm vô lăng hướng 10h – 2h liệu có đúng?

Tư thế cầm vô lăng cần tránh
Nếu coi vô lăng là chiếc đồng hồ thì thói quen thường được nhiều tài xế sử dụng khi cầm vô lăng là hướng 10h – 2h, hướng 10h – 4h. Liệu cầm như vậy có đúng kỹ thuật và an toàn nhất?
Những hướng cầm vô lăng trên không hoàn toàn sai với những chiếc xe đời cũ, sản xuất lâu. Còn đối với những chiếc xe đời mới, cách cầm đó không đúng. Vì, hướng cầm vô lăng 10h – 2h sẽ cản trở việc bung của túi khí khi gặp tai nạn với những xe có công nghệ an toàn này.
Túi khí có chứa khí Nitơ, khi xảy ra tai nạn khí Nitơ nóng sẽ tạo áp lực đẩy tung nắp vô lăng để giảm thiểu những va chạm cho lái xe. Nhưng nếu cầm vô lăng ở vị trí 10h – 2h sẽ cản trở việc bung của túi khí. Trong nhiều trường hợp, túi khí sẽ đẩy tay tài xế trở lại mặt gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Hướng cầm vô lăng đúng nhất?

Những hãng xe hơi hiện nay sản xuất đều ưu tiên những công nghệ an toàn được trang bị cho sản phẩm của họ. Những chiếc xe đều được kiểm nghiệm khắt khe ở mọi tình huống nhằm đưa ra những đánh giá chính xác nhất để đảm bảo an toàn cho khách hàng.
Qua những thử nghiệm đánh giá đó, hướng cầm vô lăng được nhà sản xuất xe hơi khuyên tài xế để tay khi lái là hướng 9h – 3h. Để đơn giản, bạn hãy quan sát trên vô lăng có 2 vị trí gồ lên cao hơn những vị trí khác, đó là điểm cầm vô lăng.
Hướng cầm này sẽ giúp lái xe xử lý tình huống tốt nhất, đồng thời không cản trở hệ thống túi khí hoạt động nhằm đảm bảo an toàn khi xảy ra tai nạn. Ngoài ra, đặt tay chính giữa như vậy sẽ gần những nút ấn trên vô lăng hơn giúp tài xế dễ dàng điều khiển so với việc để tay lệch hướng 10h - 2h hay 10h – 4h.

Kỹ thuật đánh lái ô tô

Đánh lái chéo tay (hand-over-hand) - chỉ nên áp dụng tốc độ dưới 25km/h

Đánh lái ô tô an toàn bằng 2 tay
Đây là kỹ thuật mà hầu như ai lái xe cũng biết và được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Về cơ bản, tay chúng ta sẽ thay phiên bắt chéo để kéo vô lăng về phía chúng ta muốn rẽ. Kỹ thuật đánh lái chéo tay này giúp chúng ta có thể đánh lái được 1 góc lớn trong khoảng thời gian ngắn nên phù hợp trong điều kiện lưu thông trong đô thị. Bên cạnh đó, kỹ thuật đánh lái chéo tay cũng giúp tận dụng lực tay nhiều hơn để chúng ta ta đánh lái nhẹ nhàng trên những xe có vô lăng nặng.
Đánh lái ô tô chéo tay
Tuy nhiên, kỹ thuật này có mặt hạn chế là tay chúng ta vẫn mất một khoảng thời gian di chuyển giữa các vị trí, do đó không bám theo vô lăng. Điều này sẽ phần nào làm giảm đi khả năng xử lý tay lái ở tốc độ cao hay có tính huống bất ngờ. Ngoài ra, nếu có tai nạn xảy ra ở tốc độ có thể làm túi khí bung mà tay chúng ta vẫn còn ở vị trí bắt chéo cũng sẽ gây ra những chấn thương nguy hiểm cho vùng mặt.

Đánh lái kéo-đẩy(push & pull) - áp dụng khi rẽ tốc độ cao.

Kỹ thuật này có phần nâng cao hơn so với kỹ thuật kéo đẩy phía trên và nên sử dụng khi rẽ ở tốc độ cao. Chi tiết thao tác kỹ thuật này các bạn tham khảo hình ảnh minh họa bên dưới.
Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ kéo 2 tay đặt ở vị trí 12 giờ trên vô lă
Bước 2: muốn rẽ hướng nào, chúng ta sẽ dùng bàn tay ở hướng đó để chủ động đánh vô lăng. Ở đây là về bên trái nên mình sử dụng tay trái để kéo vô lăng xuống. Tay còn lại (tay phải) để hờ và cũng di chuyển cùng lúc với tay kia xuống phía dưới​
Đánh lái ô tô kéo đẩy 2 tay
Bước 3: sau khi 2 tay gặp nhau ở vị trí 6 giờ thì tay trái sẽ truyền lại cho tay phải phần chủ động động kéo vô lăng lên ngược phía trên. Lúc này thì tay trái sẽ để hờ theo và di chuyển cùng lúc với tay phải ngược lên vị trí 12 giờ. Và cứ thế lặp lại như bước 2 và 3 với 2 bàn tay thay phiên nhau đánh vô lăng.
Kỹ thuật đánh lái kéo-đẩy này khắc phục những nhược điểm của kỹ thuật đánh lái chéo tay khi đi ở tốc độ cao. Nó giúp chúng ta đánh lái được mượt hơn, định hướng chiếc xe chính xác hơn cũng như là ít phải dùng quá nhiều lực khiến tay chúng ta mau mỏi lái xe đường dài.

Những tư thế đánh lái nên tránh

Đánh lái ô tô bằng lòng bàn tay
Cách đánh lái dùng lòng bàn tay để vê vô lăng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ như lòng bàn tay chúng ta ra mồ hôi thì nó sẽ có xu hướng gây trượt trên vô lăng. Hay khi trợ lực tay lái điện trên xe can thiệp quá nhiều sẽ khiến việc kiểm soát hướng đi không còn chính xác, nhiều khả năng là dư lái.
Sai lầm khi đánh lái ô tô
Để 2 tay trong lòng vô lăng như thế này để dễ dàng bấm còi cũng là tư thế cần tránh. Vì nó sẽ khiến 2 bàn tay chúng ta bị gò bó cũng như gây hạn chế khả năng xử lý trong những tình huống bất ngờ ở tốc độ cao.

XEM THÊM: KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.