Access Trade

BMW sắp có đại lý chính hãng mới phân phối tại Việt NamNgày 6/7, nhân chuyến công du Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Đức. Trong buổi gặp, ông Karsten Engel, Tổng giám đốc khu vực ASEAN của tập đoànBMW, bày tỏ: “Chúng tôi muốn sản xuất linh kiện ôtô ở Việt Nam và sử dụng phần mềm do người Việt Nam sản xuất cho ôtô của chúng tôi trên toàn thế giới”.
Nhà phân phối oto BMW Việt Nam

BMW hiện đang có sản phẩm tiêu thụ tại Việt Nam với các loại xe hơi sang trọng phục vụ phân khúc người tiêu dùng có thu nhập cao. Tập đoàn bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam từng bước tăng cường nội địa hóa nhiều loại linh kiện ô tô.
Ông này cũng cho biết BMW không còn xuất khẩu xe vào Việt Nam từ 7 tháng nay và có 700 xe các loại trị giá 15 triệu euro đang bị giữ ở cảng. “Chúng tôi muốn vụ này sớm được giải quyết để số ôtô này không phải bị huỷ”, ông Karsten Engel nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lô xe này khi vào Việt Nam thuế đã được tính thấp hơn giá trị rất nhiều. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện một số giấy tờ giả trong quá trình nhập cảng. Ông khẳng định vụ việc không phải do Tập đoàn BMW tại Đức mà là do 1 số người ở đại lý Việt Nam. 

BMW sẽ bổ nhiệm đại lý mới tại Việt Nam

“Cho nên việc thay đại lý là cần thiết”, Thủ tướng nói. “Chúng tôi sẽ điều tra xử lý nghiêm để bảo vệ môi trường tốt cho các nhà đầu tư khác, đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, tôi sẽ yêu cầu Hải quan cho phép tập đoàn vào bảo dưỡng thiết bị, để số ôtô còn lại trị giá 15 triệu euro không hư hỏng”.
Thủ tướng cũng cho biết việc này có hiệu lực ngay lập tức. “Còn vụ việc tính sau, giải quyết trên cơ sở bảo đảm quyền lợi cho người cung cấp”, ông nói.
showroom BMW Việt Nam khai trương

Vụ việc của BMW bắt đầu từ ngày 30/11/2016, khi Bộ Tài chính có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW hàng nhập khẩu của CTCP ôtô Âu Châu Euro Auro, đỉnh điểm là việc Tổng Giám đốc BMW Việt Nam bị tạm giam từ tháng 4.2017.
Lý do là công ty này đã có một loạt vi phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định, không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng và đặc biệt bị cho là sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

No comments

Vui lòng để lại lời nhắn

Powered by Blogger.